Nghi thức viếng đám tang công giáo đầy đủ nhất

Mỗi một tôn giáo đều có những cách tổ chức lễ tang tiễn đưa người đã mất theo cách riêng. So với những đám tang của anh chị em bên lương giáo thì tang lễ Công giáo có cách thức tổ chức tương đối khác biệt.

Hãy cùng Vonghoatangle.com tìm hiểu về tang lễ Công Giáo, các nghi thức viếng đám tang Công Giáo :

1.Ý nghĩa của Tang Lễ Công Giáo

Đối với người Công Giáo, khi có người mất đi thì gia đình sẽ tổ chức những nghi thức tang lễ Công giáo để tiễn đưa người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng. Đồng thời, cầu nguyện cho linh hồn người đã mất  được lên thiên đàng, được về nước trời.

Các nghi thức tang lễ còn mang ý nghĩa thờ phượng và tạ ơn Thiên Chúa, Đấng ban sự sống.

2.Cầu nguyện cho người hấp hối

Vào thời khắc người bệnh hấp hối , người thân trong gia đình phải nhờ Cha Xứ đến thực hiện Bí Tích Xức Dầu. Hành động này mang ý nghĩa khiến cho tinh thần người sắp mất được thanh thản, nhẹ nhàng và yên tâm nhắm mắt xuôi tay.

Trong thời gian có người bệnh nặng, gia đình sẽ đọc Kinh Dọn Mình Chết Lành để cùng cầu nguyện với người bệnh. Ngoài ra cũng có thể thực hiện nghi thức phó dâng linh hồn.

Sau thời khắc người thân qua đời, nhà thờ sẽ gióng chuông sầu để thông báo tin buồn với bạn bè thân hữu gần xa để họ thu xếp đến phúng viếng và chia buồn với gia đình người đã khuất.

3.Khi người thân lâm chung

3.1 Thông báo cho Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ

Khi mới mất xong thì việc đầu tiên trong đám tang công giáo bạn cần làm đó là báo tin buồn đến HDGX, hàng xóm, láng giềng… Bởi đám tang cần có đủ những người trong gia đình, cộng đoàn giáo xứ… thì mới trọn vẹn .

3.2 Liên hệ với dịch vụ mai táng

Bên cạnh đó, gia đình cũng cần phải liên hệ với Dịch vụ mai táng để chuẩn bị cho việc tổ chức tang lễ được chu đáo và thuận tiện.

Dưới đây sẽ là một số đồ cần có trong đám tang : Cáo phó tang lễ, Phông đám tang, Bàn thờ, Cờ tang, Nhạc kèn trống, Đồ tang, Vòng hoa chia buồn, …Quan tài, bia đá,

3.3 Sắp xếp chương trình viếng và cầu nguyện

Gia đình sẽ lên kế hoạch cụ thể cho Chương trình viếng và cầu nguyện diễn ra được suôn sẻ và thống nhất.

3.4 Giấy báo tử, chứng tử

Nên đi đăng ký khai giấy báo tử, chứng tử cho người mất.

4.Nhập liệm

Đám tang công giáo không nặng vấn đề cúng kiến mà chỉ đọc kinh cầu nguyện mà thôi. Khi đến giờ liệm thì gia đình đọc kinh cho linh hồn người mất được thanh thản, sớm về nước trời.

5. Cử hành tang lễ

Đối với tang lễ Công giáo, tang lễ sẽ có ba giai đoạn chính: Canh thức, Thánh lễ An táng và Nghi thức Phó dâng.

5.1 Canh thức cầu nguyện

Canh thức cầu nguyện cho người quá cố là thời gian gia đình, cộng đoàn giáo xứ, bạn bè …cùng cầu nguyện cho người thân yêu mới qua đời.

Nghi thức Canh thức có thể được cử hành tại nhà người quá cố, nhà quàn, hoặc tại nhà thờ.

5.2 Thánh lễ An táng

nghi-thuc-vieng-dam-tang-cong-giao-271221-01

Thánh lễ An táng là phần phụng vụ chính của tang lễ Kitô giáo. Thánh lễ An táng, do các Cha làm chủ tế và diễn ra tại nhà thờ giáo xứ. Thường sẽ được tổ chức vào ngày an táng.

5.3 Nghi thức Phó dâng

Nghi thức Phó dâng là hành động phụng vụ cuối cùng . Nghi thức được linh mục, phó tế hoặc giáo dân cử hành tại phần mộ, nhà nguyện, nghĩa trang.

Trả lời

zalo-icon

Gọi Ngay

error: