Phong tục đám tang miền nam : Những điều cần biết

Sinh lão bệnh tử là lẽ thường tình ở đời, là quy luật của tự nhiên. Bởi ai rồi cũng phải bước đến thời điểm nhắm mắt xuôi tay. Tuy nhiên, trong phong tục đám ma Miền Nam lại có nét khác biệt so với các miền khác. Nếu bạn đang sống tại đây thì nên tìm hiểu  để không gây ra điều bất tiện khi đến viếng đám tang miền nam.

Hãy cùng Vonghoatangle.com tìm hiểu những điều cần biết về phong tục đám tang miền Nam qua bài viết dưới đây:

Không khí trong đám tang Miền Nam

phong-tuc-dam-tang-mien-nam-291121

Điểm khác biệt nhất về phong tục đám tang Miền Nam chính là không khí lễ tang. Đám ma miền nam sẽ không quá buồn bã, u sầu như các miền khác. Họ không quan niệm chết không phải là hết mà chỉ là bước sang một thế giới bên kia.

Nhạc đám tang ở miền Nam có thể là chơi cả những bản bolero trữ tình. Thậm chí nhiều gia đình còn thuê dịch vụ tang lễ làm ảo thuật, xiếc thú… Để mua vui cho người đã mất, để làm cho không khí đám ma đỡ căng thẳng, buồn bã.

Gia đình con cháu người đã mất cũng không khóc than. Hầu như toàn bộ khách viếng đều tỏ ra vô tư và thoải mái.

Ăn uống trong đám tang

Nếu như ở miền Bắc , khách viếng sẽ luôn được gia đình mời lại ăn sau đó. Mâm đám hiếu luôn đầy đủ từ món chính phụ đến tráng miệng.

Thì đối với người miền Nam , chuyện ăn uống rất đơn giản. Người miền Nam sẽ để sẵn bánh mứt và nước ở trên bàn, sau khi viếng bạn có thể ngồi lại ăn bánh uống trà, cắn hạt dưa …trò chuyện với gia quyến người đã mất. Đến tối muộn khoảng 6-7 giờ tối,  gia đình sẽ mời khách viếng những món ăn nhẹ như: cháo, gỏi… Tại một số nơi, họ tổ chức ăn uống rất linh đình vào buổi tối.

Tập tục xây mộ trong vườn

phong-tuc-dam-tang-mien-nam-00-291121

Tại miền Tây Nam Bộ,  đất đai nhiều nên người đã mất được “chôn cất” ở gần hoặc ngay trong xây vườn của những người đang sống. Đây là điều ‘lạ” so với những miền khác.

Những năm gần đây, tập tục này cũng đã dần thay đổi. Người dân nam bộ đã chôn cất người thân tai các nghĩa trang để thân nhân có điều kiện thăm viếng.

Thời gian để tang

Những năm trước đây, con cái phải để tang cha mẹ đến 3 năm. Nhưng hiện giờ chỉ để tang 1 năm do đi làm ăn xa và để bớt sự nặng nề .

Trả lời

zalo-icon

Gọi Ngay

error: